Danh dự, tự trọng của con người có mấy nguyên tắc

Trên đây là một số nguyên tắc để giúp mỗi người tự xây dựng của mình. Sau khi đọc xong bài viết này, hãy dừng việc kêu ca, than vãn, trách thân trách phận, hay để người khác chà đạp lên của mỗi chúng ta. Hãy đấu tranh, để mỗi chúng ta có một chỗ đứng cho của chính mình.

anh-mam-dau-nanh6
Trên đây là một số nguyên tắc để giúp mỗi người tự xây dựng lòng tự trọng của mình. Sau khi đọc xong bài viết này, hãy dừng việc kêu ca, than vãn, trách thân trách phận, hay để người khác chà đạp lên lòng tự trọng của mỗi chúng ta. Hãy đấu tranh, để mỗi chúng ta có một chỗ đứng cho lòng tự trọng của chính mình.

Tự trọng (self – esteem) là điều kiện để phát huy tối đa sức mạnh và phẩm chất của mỗi cá nhân. Tuy vậy, không phải ai cũng ý thức đầy đủ về việc xây dựng và củng cố lòng tự trọng của mình. Đặc biệt là trong môi trường văn hóa Việt Nam, nơi mà từ khi còn nhỏ mỗi chúng ta đã được dạy rằng nên hạn chế cái tôi, nên nghe lời những người lớn tuổi và hành động theo tập thể, thì lòng tự trọng của mỗi cá nhân lại càng trở nên mong manh và sẽ là một cản trở lớn với mỗi người trên con đường phát triển sự nghiệp và cuộc sống sau này. Để giúp bạn đọc có thể tự phát triển lòng tự trọng, Lifehackvn xin gửi tới các bạn một số nguyên tắc được rút từ cuốn sách “6 trụ cột của lòng tự trọng” của tác giả Nathaniel Branden

Tự trọng là sức đề kháng về nhận thức của mỗi cá nhân
Nếu có ai đó nói với bạn rằng bạn trông thật ngu ngốc, toàn làm ra những sản phẩm tồi tệ và nói chung chẳng có tương lai gì. Thì đó là lúc lòng tự trọng của bạn lên tiếng. Nếu là một người có lòng tự trọng cao, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những lời nói đó, vì tự sâu thẳm bạn biết rằng bạn là một người tuyệt vời, bạn đã để toàn tâm toàn ý vào những việc mình làm và chắc chắn rằng thành công sẽ đến với bạn vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Bạn sẽ tiếp tục cố gắng vì những gì bạn đang làm. Nhưng nếu bạn là người có lòng tự trọng thấp, thì những lời nói đó sẽ khiến bạn cảm thấy tổn thương sâu sắc, và tệ hơn là khiến bạn thừa nhận rằng: ồ, mình đúng là một người tệ như vậy, mình chẳng có tương lai gì cả. Và bạn sẽ bỏ cuộc, tệ hơn là tự hủy hoại cuộc đời mình.

Nếu như cơ thể có hệ đề kháng để chống lại vi khuẩn, thì bộ não cũng có lòng tự trọng để chống lại những tư tưởng hay ý kiến tiêu cực. Lòng tự trọng cho bạn sức mạnh để trở nên kiên định và tin tưởng rằng mình có thể làm được những điều mà mình mong muốn.

Chúng ta đang sống trong một xã hội đầy rẫy những “vi khuẩn” ăn mòn lòng tự trọng.
Để xây dựng lòng tự trọng, một người cần được tự do bày tỏ suy nghĩ, thể hiện cá tính, và làm những việc mà anh ta cho là đúng đắn mà không bị chỉ trích. Vậy nhưng thực tế xã hội, đặc biệt là ở Việt Nam, lại hoàn toàn đi ngược lại những điều kiện trên. Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ đã được dạy cần biết nghe lời người lớn và làm theo những gì người lớn cho là đúng. Khi đi học, những ý kiến đi ngược lại những gì là “sách giáo khoa” sẽ bị coi là lệch chuẩn và bị ngăn chặn bằng nhiều hình thức. Khi đi làm, đã bao nhiêu lần những ý tưởng của bạn bị nói là “vớ vẩn”, hay cách cư xử của bạn là không phù hợp với tập thể ? Vân vân, và vân vân. Chúng ta sống trong một xã hội mà lòng tự trọng của mỗi cá nhân rất dễ bị “ăn mòn”. Và vì vậy, lòng tự trọng không phải là thứ tự nhiên sẽ đến, mà là điều mà mỗi cá nhân phải tự giành lấy. Xây dựng lòng tự trọng, chính là chiến đấu để giành lấy hạnh phúc và đối đầu với thử thách với lòng tự tin.

Vậy làm thế nào để đấu tranh giành lấy lòng tự trọng cho chính mình ? Hãy dựa vào 6 nguyên tắc được đề xuất trong cuốn sách “6 trụ cột của lòng tự trọng” của tác giả Nathaniel Branden sau đây:

Trụ cột số 1: Thực hành thói quen tỉnh thức (living consciously)

Với một người có lòng tự trọng yếu, cảm xúc của người đó rất dễ bị tác động bởi những sự kiện, hiện tượng bên ngoài. Vì vậy, điều đầu tiên để xây dựng một lòng tự trọng mạnh mẽ, là thực hành thói quen sống tỉnh thức, và tách biệt những việc xảy ra bên ngoài với cảm xúc bên trong của chính mình. Thông thường, khi một sự kiện xảy ra, ví dụ ai đó giận dữ với chúng ta (fact), chúng ta sẽ diễn giải (interpretation) rằng họ ghét chúng ta, và diễn giải đó khiến cho cảm xúc (emotion) của chúng ta cảm thấy bị tổn thương. Thông thường quy trình này diễn ra tự động, và cảm xúc của chúng ta phản ứng tự động lại với bất cứ sự kiện bên ngoài nào. Điều này không có lợi cho việc xây dựng lòng tự trọng chút nào, bởi nó khiến lòng tự trọng của chúng ta dễ dàng tổn thương trước những biến cố không tránh khỏi bên ngoài. Khi thực hành thói quen sống tỉnh thức, ta sẽ tự hỏi mình “ta đang cảm thấy như thế nào ?”, “vì sao ta lại cảm thấy như vậy ?”. Khi chúng ta biết vì sao, mặc dù ta không thể thay đổi sự kiện xảy đến, nhưng có thể thay đổi diễn giải của ta về nó. Chẳng hạn như người đó giận dữ với ta vì người đó đang gặp vấn đề khó khăn, và chỉ đang “giận cá chém thớt” mà thôi, chứ không có liên quan gì tới việc ta cư xử cả. Và chúng ta có thể giữ cho cảm xúc của mình không bị tác động. Và khi cảm xúc của chúng ta càng bớt phụ thuộc vào sự tác động bên ngoài, chúng ta càng xây dựng được cho mình một lòng tự trọng cao hơn.

Trụ cột số 2+3: Bao dung với bản thân và sống có trách nhiệm

Không ai có thể thuyết phục ta rằng ta không phải là một người đặc biệt, một người thú vị…trừ khi bản thân cũng nghĩ như vậy và cho phép họ làm thế. Vì vậy, để xây dựng lòng tự trọng, ta cần biết chấp nhận con người mình, chấp nhận những khuyết điểm và những hạn chế của mình. Chỉ khi ta đã chấp nhận được con người hiện tại của ta, ta mới có thể có động lực để trở thành một con người tốt hơn, cũng như xây dựng cho mình một lòng tự trọng mạnh mẽ hơn.

Đến một lúc nào đó, khi lòng tự trọng của chúng ta đã đủ mạnh, ta sẽ có niềm tin rằng mình là một người có giá trị, mình là một người có thể tốt hơn, và chúng ta sẽ tự học cách sống có trách nhiệm với bản thân mình, vì chỉ duy nhất chúng ta biết chúng ta là ai, muốn gì, và cần gì trong cuộc sống này. Chúng ta chịu trách nhiệm hoàn toàn với cuộc đời của ta. Và khi đó ta trở thành một người biết sống với lòng tự trọng.

Trụ cột số 4: Tự khẳng định

Lòng tự trọng giống như một cơ bắp, bạn càng sử dụng nó nhiều, nó càng trở nên mạnh mẽ. Nếu bạn không dùng nó, nó sẽ ngày càng trở nên yếu ớt. Vì vậy, mỗi lần bạn mạnh dạn thể hiện cá tính hay phản ứng để bảo vệ những giá trị của mình, bạn sẽ làm lòng tự trọng của mình mạnh hơn. Điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế lại rất khó, vì thực sự không có nhiều người quan tâm tới lòng tự trọng của bạn, và bạn phải đấu tranh để bảo vệ nó.

Trụ cột số 5 + 6: Sống có mục đích và thống nhất

Khi ta là một người có lòng tự trọng, ta hiểu rõ hơn về chính mình, về giá trị của mình, về những điều chúng ta muốn và không muốn. Vì vậy, ta càng xây dựng lòng tự trọng của mình mạnh mẽ hơn, cảm nhận của chúng ta về mục đích của cuộc sống càng trở nên rõ ràng hơn. Ngược lại, tìm kiếm và đặt mục tiêu tìm kiếm mục đích sống, cũng sẽ giúp lòng tự trọng của chúng ta được nâng cao.

Một nguyên tắc nữa để trở thành người có lòng tự trọng, là thống nhất. Thống nhất ở đây nghĩa là lời nói đi đôi với hành động, với suy nghĩ. Sự thống nhất này sẽ giúp người xung quanh tôn trọng và tin tưởng chúng ta, nhưng quan trọng hơn là giúp chúng ta tôn trọng và tin tưởng chính bản thân mình. Và điều đó rất có lợi cho lòng tự trọng của chúng ta phát triển.

Trên đây là một số nguyên tắc để giúp mỗi người tự xây dựng lòng tự trọng của mình. Sau khi đọc xong bài viết này, hãy dừng việc kêu ca, than vãn, trách thân trách phận, hay để người khác chà đạp lên lòng tự trọng của mỗi chúng ta. Hãy đấu tranh, để mỗi chúng ta có một chỗ đứng cho lòng tự trọng của chính mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *