Một nét tính cách được đánh giá khá khó khăn đối với một người

Thật trớ trêu, nếu họ quyết định tự tử, thì tính cầu toàn của họ có thể dẫn đến những kế hoạch tự tử rất cẩn thận, chính xác và hoàn hảo.

088376c38c97a27675fcd60438c634a9635475955442882394
Tính cầu toàn (Perfectionism) là một yếu tố nguy cơ cao trong việc tự tử hơn mọi người thường nghĩ , theo nghiên cứu mới.

Tính cầu toàn bao gồm sự chỉ trích bản thân cao, liên tục nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn của người khác (thường là cha mẹ hoặc thầy cô giáo) và không chắc chắn về tính hiệu quả của những hành động của một người.

Trong khi một mức độ cầu toàn nhất định là cần thiết và mang tính thích nghi, thì khi nó trở thành một sự ám ảnh, nó có thể dẫn đến một chu kỳ xấu.

Những người làm những nghề nhấn mạnh sự hoàn hảo — như các luật sư, kiến trúc sư và bác sỹ – có một nguy cơ tự tử cao hơn.

Giáo sư Gordon Flett ở đại học York University, đồng tác giả của nghiên cứu, nói:

“Tính cầu toàn là nhu cầu đạt được sự hoàn hảo hoặc tỏ ra hoàn hảo.

Những người cầu toàn là những người thành đạt cao, kiên trì, cặn kẽ, tỉ mỉ và có tổ chức.

Những người cầu toàn khác nhau trong những hành vi của họ: một số người cố che giấu những thiếu sót của họ; những người khác thì nỗ lực phóng chiếu một hình ảnh về sự hoàn hảo.

Nhưng tất cả những người cầu toàn có điểm chung ở những tiêu chuẩn cao một cách cực đoan đối với bản thân họ hoặc đối với những người khác.”

Thật không khó để nhận thấy việc đặt ra những tiêu chuẩn cao không thể làm được cho bản thân bạn đôi lúc sẽ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực khi những tiêu chuẩn đó không đạt được.

Giáo sư Flett tiếp tục:

“Chúng tôi tổng kết từ các dữ liệu cho thấy những mối liên kết nhất quán giữa tính cầu toàn và sự tuyệt vọng và thảo luận nhu cầu về một cách tiếp cận cá nhân để nhận ra nguy cơ cao đối với những người cầu toàn.”

Nghiên cứu phát hiện thấy những người cảm nhận áp lực xã hội mạnh mẽ phải đạt được sự hoàn hảo thì có nguy cơ trải qua những ý nghĩ tự tử gia tăng (Flett et al., 2014).

Đồng thời, những người cầu toàn giỏi che giấu những cảm xúc đó với người khác – sau tất cả, nó sẽ mâu thuẫn với con người cầu toàn của họ khi thú nhận về những ý nghĩ tự tử.

Những người cầu toàn thích duy trì một mặt nạ điềm tĩnh không thể bị tổn thương trước người khác, dù những suy nghĩ và cảm xúc bên trong họ là bất kì thứ gì ngoại trừ sự bình tâm.

Giáo sư Flett nói tiếp:

“Họ cũng có xu hướng trải nghiệm sự tuyệt vọng, nỗi đau tâm lý, stress trong cuộc sống, khái quát hoá quá mức, và một kiểu cầu toàn cảm xúc đã hạn chế sự sẵn sàng tiết lộ về những thôi thúc và ý định tự tử.”

Thật trớ trêu, nếu họ quyết định tự tử, thì tính cầu toàn của họ có thể dẫn đến những kế hoạch tự tử rất cẩn thận, chính xác và hoàn hảo.

* 10 dấu hiệu cho thấy bạn là người cầu toàn

Giáo sư Flett đưa ra những dấu hiệu lộ tẩy của tính cầu toàn:

Bạn không thể dừng nghĩ về một sai lầm mà bạn đã mắc phải.

Bạn có tính cạnh tranh mạnh và bạn không thể chịu được chuyện làm kém hơn những người khác.

Bạn muốn làm việc gì đó “đúng hoàn toàn” hoặc không làm gì cả.

Bạn đòi hỏi sự hoàn hảo từ người khác.

Bạn sẽ không xin giúp đỡ nếu việc xin giúp đỡ có thể bị xem là một điểm yếu hoặc sự thiếu sót.

Bạn sẽ kiên trì với một công việc rất lâu sau khi những người khác đã từ bỏ.

Bạn là người phát hiện lỗi, phải chỉnh sửa người khác khi họ sai.

Bạn ý thức cao về những yêu cầu và kỳ vọng của người khác.

Bạn rất tự ý thức về việc mắc lỗi trước người khác.

* Bạn phát hiện ra sai sót trong tiêu đề của danh sách này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *