Những khái niệm cuộc sống để bạn thành công hơn

Nhiều người vì quá coi trọng sự tự tin mà trở thành cố chấp, tự phụ. Vậy tự tin là kết quả cuối cùng của sự khổ luyện, khẳng định mình vì mục tiêu. Giờ đây tôi có thể kết luận rằng “Danh dự – ý chí – tự tin – thành đạt” có mối quan hệ rất chặt chẽ, luôn gắn liền với nhau vì đó là con đường đưa đến thành công và tự hoàn thiện. Bài đọc sách của chúng em đến đây là kết thúc. Kính cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe./.

4-cach-thoi-bung-y-chi-nghi-luc-ban-than-4-elle-man
Kính thưa thầy hiệu trưởng, thầy tổng quản nhiệm, quý thầy cô cùng toàn thể các anh, chị và các bạn học sinh thân mến. Chúng em là học sinh lớp 10A7. Hôm nay chúng em rất vinh dự được trình bày suy nghĩ về câu khẩu hiệu mà chúng em đã rất ấn tượng ngay từ những ngày đầu bước chân vào trường Nguyễn Khuyến. Vâng ! đó là câu khẩu hiệu

“Danh dự – ý chí – tự tin – thành đạt”

Thưa thầy cô và các bạn. Trong cuộc sống có ước mơ và hoài bão riêng của mình. Song để biến nó thành hiện thực phải có một qúa trình nổ lực, phấn đấu không ngừng trong học tập và cuộc sống để đạt đến thành công. Vậy muốn thành công ta phải làm gì ? “Danh – chí – tín – thành” là con đường ta phải tiến bước. Thưa các bạn khi vừa nhắc đến chữ “Danh” là ta nghĩ ngay đến từ danh dự. vậy danh dự là gì ? Theo tôi ai cũng có danh dự : danh dự của bản thân, gia đình và hơn nữa là của xã hội. Có danh dự ta sẽ thấy buồn khi bị thầy cô la mắng, sẽ thấy vui khi được thầy cô khen ngợi. danh dự đó phải được tạo nên từ sự cố gắng, quyết tâm và những phẩm chất tốt đẹp của mỗi con người ngoài ra danh dự còn là yếu tố khiến người khác phải tôn trọng mình. Tuy nhiên để đạt được điều đó ta phải có thời gian rèn luyện. Vì danh dự của con người luôn được thể hiện qua lời ăn, tiếng nói hành động hàng ngày. Vậy danh dự của học sinh như tôi và bạn là gì? Đó là học tập nghiêm túc trung thực không quay cóp hay dùng thủ đoạn để đạt điểm cao. Nào nếu biết cư xử thì bạn sẽ được mọi người tôn trọng và quý mến. Bên cạnh đó danh dự còn thể hiện rõ ở việc các bạn học tập trong nghe giảng. Không làm việc riêng làm ảnh hưuởng đến việc học của những bạn khác. Để giữ gìn danh dự của bản thân và những người xung quanh. Trước khi làm một việc gì tôi luôn suy xét kỹ càng sao cho hợp lý, hợp với lẽ phải vì ngày xưa ông bà ta đã có câu “ “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”.

Tất cả chỉ để khẳng định một yếu tố : danh dự rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Thật đúng như vậy, trong cuộc đời học sinh của mình đã không ít lần tôi bị bạn bè chế giễu vì không học bài hay làm bài tập khiến danh dự của tôi bị tổn thương nặng nề. Nhưng sau đó tôi lại cười trên chính sai lầm tương tự của những bạn khác. Có lẽ họ cũng cảm thấy danh dự bị xúc phạm như tôi vậy. Tôi đã rút ra một là phải biết bảo vệ danh dự của mình, tôn trọng danh dự của người khác. Không những biết trọng danh dự ta còn phải biết vượt qua những khó khăn thử thách của bản thân để hoàn tất công việc. Đó chính là ý chí. Theo tôi ý chí là nghị lực, lòng quyết tâm cao độ để vượt qua mọi gian nan, vất vả trong cuộc sống. Có ý chí, nghị lực ta sẽ không bao giờ cảm thấy sợ hãi trước những khó khăn, gian khổ, không bao giờ cảm thấy nản lòng trước những bài học khó. Như các bạn biết đấy tôi là một học sinh mới bước chân vào trường Nguyễn Khuyến việc ăn ngủ, học hành khác xa với cuộc sống ở nhà. Nhiều lúc tôi cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc. Nhưng nhờ những lời khuyên bảo từ thầy cô tôi đã cố gắng để hòa nhập hơn với ngôi trường này. Vậy cái gì đã giúp tôi làm được điều này ? Đó chính là ý chí đấy các bạn ạ ! Đối diện với kỳ thi tốt nghiệp lớp 10, quả thực áp lực đè lên vai tôi rất nặng nề, tôi cảm thấy rất sợ hãi khi phải đối mặt với nó bởi vì kết quả của cuộc thi này là bước ngoặc vô cùng quan trọng với cuộc đời tôi. Nhưng trong lúc tưởng chừng như không thể vượt qua, có một điều gì đó thúc đẩy tôi phải cố gắng hết sức, nỗ lực hết mình để giành được kết quả mà mình mong muốn. Cuối cùng chính ý chí đã giúp tôi vượt qua trở ngại của bản thân và giờ đây tôi đang rất tự tin trên con đường của mình. Trong cuộc sống sự tư tin cũng rất quan trọng và là một phần không thể thiếu để đạt đến thành công. Vì thiếu tự tin sẽ không thể phấn đấu và làm được việc gì, sẽ luôn mặc cảm không tin vào những việc mình làm. Ngược lại tự tin giúp ta có tính tự lập dễ đạt đến thành công hơn. Song, nhờ tin vào bản thân mình và ta còn phải lắng nghe lời góp ý từ người khác để tiến bộ. Quả thật lòng tự tin của con người vô cùng quan trọng. Trong một lần kiểm tra tôi cũng thiếu tự tin và đánh mất lập trường của mình để nghe bạn sửa sai kết quả mặc dù mình đúng. Cuối cùng tôi phải trả giá nhưng tôi coi đó là một bài học kinh nghiệm quý giá : “Chúng ta phải luôn tin tưởng vào khả năng của mình, không để bất cứ thứ gì làm lung lay nó”. Muốn vậy bản thân mỗi người phải rèn luyện sự tự tin, mạnh dạn không sợ sệt trước đám đông. Nhưng tự tin không có nghĩa là cao ngạo. Nhiều người vì quá coi trọng sự tự tin mà trở thành cố chấp, tự phụ. Vậy tự tin là kết quả cuối cùng của sự khổ luyện, khẳng định mình vì mục tiêu. Giờ đây tôi có thể kết luận rằng “Danh dự – ý chí – tự tin – thành đạt” có mối quan hệ rất chặt chẽ, luôn gắn liền với nhau vì đó là con đường đưa đến thành công và tự hoàn thiện. Bài đọc sách của chúng em đến đây là kết thúc. Kính cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe./.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *