Phớt lờ người khác , một hành động thiếu tôn trọng người khác

Có nhiều người âm thầm chịu đựng việc bị đối xử tàn nhẫn trong cuộc sống hằng ngày của họ, và đa số các chiến lược hiện tại của chúng ta để đối phó với sự bất công ở nơi làm việc không cho họ một tiếng nói.”

20820211919-mang-thu-vien-4
Một cuộc khảo sát mới với 3,400 người lao động Mĩ thuộc mọi tổ chức đã phát hiện thấy 1/3 từng bị bắt nạt trong công việc và kết quả là, khoảng 20% từng bị buộc phải bỏ công việc của họ.

Trong số đó, việc bắt nạt tạo cảm giác họ là đối tượng của tin đồn nhảm, bị đổ lỗi không phải do họ gây ra và liên tục bị chỉ trích.

Giống như việc bắt nạt ở nơi làm việc, có một thứ còn gây tác động xấu hơn cho sức khoẻ tinh thần và thể chất, theo phát hiện của nghiên cứu mới.

Một loạt khảo sát được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở trường đại học University of British Columbia hỏi mọi người về những trải nghiệm của họ về chuyện bị quấy rối và tẩy chay ở nơi làm việc (O’Reilly et al., 2014).

Chúng tiết lộ rằng con người cảm thấy việc là có thể chấp nhận được về mặt xã hội – đặc biệt khi so sánh với việc bắt nạt.

Nhìn chung mọi người cho rằng, bị phớt lờ thì ít nguy hại hơn so với bị bắt nạt.

Tuy nhiên, một khảo sát thứ hai xem xét kinh nghiệm trong thực tế của mọi người về chuyện bắt nạt và tẩy chay.

Ngược với những trực giác của mọi người, việc phớt lờ người khác gây nguy hại nhiều hơn việc quấy rối công khai.

So với những người từng bị quấy rối, những người bị người khác phớt lờ có xu hướng bỏ việc của họ, ít kết nối với công việc của họ và có nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Giáo sư Sandra Robinson, một trong các tác giả của nghiên cứu, nói:

“Chúng ta từng được dạy rằng phớt lờ một ai đó thì được ưa thích về mặt xã hội hơn – nếu bạn không có điều gì tử tế để nói, thì đừng nói gì cả.

Nhưng sự tẩy chay trong thực tế khiến con người cảm thấy bơ vơ hơn, giống như họ không đáng nhận được bất kì sự chú ý nào.”

Thêm nữa, một nghiên cứu thứ ba tiết lộ rằng những người từng bị tẩy chay ở nơi làm việc trong thực tế có nhiều khả năng bỏ việc sau 3 năm.

So với những người từng bị bắt nạt trong công việc thì không có nhiều khả năng bỏ việc.

Giáo sư Robinson kết luận:

“Một nỗ lực to lớn đang thực hiện để chống lại việc bắt nạt ở nơi làm việc và ở trường học, điều đó dứt khoát là quan trọng.

Nhưng sự bạo hành không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Có nhiều người âm thầm chịu đựng việc bị đối xử tàn nhẫn trong cuộc sống hằng ngày của họ, và đa số các chiến lược hiện tại của chúng ta để đối phó với sự bất công ở nơi làm việc không cho họ một tiếng nói.”

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *